Chương trình đào tạo đại học
Cử nhân ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm
Mã tuyển sinh: QHT96; Chỉ tiêu tuyển sinh: 80; Thời gian đào tạo: 4 năm
Thực tế hiện nay con người không chỉ đòi hỏi ăn no, ăn ngon mà luôn đòi hỏi thực phẩm phải an toàn, đủ dinh dưỡng, thực phẩm phải được kiểm soát không chỉ về chất lượng mà còn đòi hỏi vệ sinh và an toàn từ khâu nguyên liệu đến chế biến và tiêu dùng. Nhu cầu thực tế của xã hội về nguồn nhân lực khoa học, sản xuất và chế biến thực phẩm, kiểm định và đánh giá chất lượng thực phẩm, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và các vấn đề về dinh dưỡng, văn hóa ẩm thực đang ngày càng gia tăng. Ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm (QHT96) thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được xây dựng và đã tuyển sinh từ năm 2020 đến nay.
Mục tiêu đào tạo:
Ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm có mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng đổi mới sáng tạo, kiến thức chuyên môn sâu, toàn diện về Khoa học và công nghệ thực phẩm để áp dụng cho công tác quản lý giám sát, kiểm định chất lượng, kiểm tra, giám sát và đánh giá chất lượng thực phẩm từ nguyên liệu đến chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm. Ngoài ra, chương trình đào cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm, văn hóa ẩm thực của con người
Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo:
Kiến thức chuyên môn: Hiểu và áp dụng được các kiến thức cơ sở ngành để giải quyết các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm; sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm; phân tích và tư vấn dinh dưỡng, quản lý chất lượng thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, lưu thông và tiêu dùng.
Kỹ năng nghề nghiệp: Thực hành và điều chỉnh các kĩ năng làm việc, có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm; tư duy khởi nghiệp để phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm.
Các hướng nghiên cứu chuyên sâu
- Khoa học thực phẩm
- Công nghệ sản xuất và chế biến thực phẩm
- Kiểm nghiệm và đánh giá an toàn thực phẩm;
- Dinh dưỡng thực phẩm;
- Văn hóa ẩm thực và dịch vụ lữ hành
Vị trí việc làm và cơ hội phát triển sau khi tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm người học có đủ năng lực đảm nhận công tác trong lĩnh vực và vị trí:
– Cơ quan quản lý nhà nước về thực phẩm; kiểm tra, giám sát và đánh giá an toàn thực phẩm: Bộ Y tế hoặc sở y tế các tỉnh; Cục hoặc chi cục An toàn thực phẩm; Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm thuộc Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố
– Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia; Viện Dinh dưỡng; Viện nghiên cứu về thực phẩm; Các trung tâm/công ty kiểm nghiệm thực phẩm; Đơn vị nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng thực phẩm; Các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm; đơn vị phân phối thực phẩm; Nhà hàng, khách sạn; đơn vị dịch vụ lữ hành,….
– Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu dạy về khoa học và công nghệ thực phẩm tại các trường học, viện nghiên cứu;
Phương thức tuyển sinh (thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển)
- Xét tuyển thẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh (Điều 8)
- Xét tuyển thẳng theo Đề án của Trường ĐHKHTN
- Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT (tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, D07)
- Thi đánh giá năng lực
- Chỉ sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển
- Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển
(xem chi tiết tại http://tuyensinh.hus.vnu.edu.vn/)
Mức học phí năm học 2024-2025: 1.640.000đ/tháng
Môi trường học tập:
+ Môi trường học tập thân thiện, tương trợ, tương thân tương ái với đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ chuyên môn cao hàng đầu Việt Nam (100% giảng viên có trình độ sau đại học, trong đó trên 40% giảng viên có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, trên 90% có học vị Tiến sĩ); các thầy cô rất tận tâm, thân thiện hỗ trợ sinh viên rèn luyện chuyên môn, nghiên cứu khoa học, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức, phong cách, nhân cách… để có nền tảng cơ bản lập thân, lập nghiệp;
+ Sinh viên có nhiều cơ hội được gặp gỡ, trao đổi và học tập với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực thực phẩm đến từ các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp lớn về thực phẩm.
+ Được tham quan, thực tập, thực tế tại các cơ quan nghiên cứu, phòng thí nghiệm, các cơ sở sản xuất lớn về thực phẩm trong và ngoài nước;
+ Cơ hội thực tập nghề tại các nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm (Nhà máy bia; nhà máy sản xuất bánh kẹo Hải Hà; nhà máy Mondelez Kinh Đô; Ajinomoto,…);
+ Cơ hội được học tập và thực hành sản xuất, chế biến một số loại thực phẩm dinh dưỡng cùng các đầu bếp trong nước;
+ Được các thầy cô là những nhà khoa học nổi tiếng, có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn nghiên cứu khoa học, rèn luyện và phát huy tốt nhất năng lực cá nhân, kỹ năng giao tiếp, biểu đạt chính kiến…;
– Học bổng:
Mỗi kì học Nhà trường đều trao học bổng cho các sv có thành tích học tập cao trong lớp, bên cạnh đó có rất nhiều học bổng từ các tổ chức bên ngoài như: Học bổng Dương Quảng Hàm, Đào Minh Quang, học bổng đồng học, học bổng Toshiba, học bổng Mistubishi, học bổng Honda, học bổng Polychung, học bổng Lawrensting… và rất nhiều học bổng đi du học ở các nước ngoài. Tổng số tiền học bổng tài trợ của các tổ chức bên ngoài cho sinh viên khoảng 3 tỷ đồng/1 năm nhằm khuyến khích tinh thần học tập cho sinh viên cũng như tạo điều kiện học tập tốt hơn cho sinh viên.
– Chính sách hỗ trợ sinh viên: Nhà trường có chính sách hỗ trợ học phí cho các sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, dân tộc thiểu số vùng cao và trợ cấp xã hội cho các sinh viên tàn tật từ 41% trở lên và có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa, sinh viên là dân tộc ít người thường trú vùng cao 3 năm trở lên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo vượt khó vào mỗi kì học mới…
Thông tin hỗ trợ:
- GS. TS. Nguyễn Mạnh Khải: 0982959968 (Trưởng khoa)
- TS. Trần Thiện Cường: 0935188666 (Phó trưởng khoa)
- TS. Nguyễn Thùy Linh: 0987945695 (Trợ lý công tác sinh viên)
- CN. Nguyễn Thị Lợi: 0394292997 (Trợ lý đào tạo đại học)
Văn phòng Khoa: 024.38584995
Email: fes@hus.edu.vn
Website: http://tuyensinh.hus.vnu.edu.vn/
https://fes.hus.vnu.edu.vn/
https://facebook.com/fes.hus.vnu
Hình ảnh về một số hoạt động của sinh viên Ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm.