Ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN
Mã tuyển sinh: QHT96; Chỉ tiêu tuyển sinh: 70; Thời gian đào tạo: 4 năm
Mục tiêu đào tạo:
Trước những yêu cầu của xã hội và nhu cầu của các doanh nghiệp về nhân lực chất lượng cao phục vụ trong ngành thực phẩm. Với yêu cầu thực tế hiện nay của xã hội về thực phẩm không chỉ là ăn no, ăn ngon mà sẽ là an toàn, đủ dinh dưỡng, thực phẩm được kiểm soát không chỉ về chất lượng mà còn an toàn và vệ sinh. Các yêu cầu thực tế về nguồn nhân lực trong công nghệ thực phẩm, kiểm định thực phẩm, đánh giá chất lượng sản phẩm, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và các vấn đề về dinh dưỡng ngày càng tăng. Ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm được xây dựng và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020. Chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên môn toàn diện, nắm vững nguyên lý, quy luật tự nhiên, kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, chính trị và pháp luật, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, chịu trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm với nhóm trong việc hướng dẫn, truyền bá, phổ biến kiến thức và giải quyết những vấn đề thuộc ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm.
Cam kết chuẩn đầu ra (tối thiểu):
Kiến thức chuyên môn: Hiểu và áp dụng các kiến thức trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, môi trường làm nền tảng lý luận và thực tiễn cho ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm và thực tiễn cuộc sống; Áp dụng được các kiến thức cơ sở ngành như vi sinh thực phẩm, hóa sinh thực phẩm, hóa học thực phẩm, kỹ thuật thực phẩm để giải quyết các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm; Phân tích và tư vấn sức khỏe, rủi ro, dinh dưỡng, quản lý chất lượng thực phẩm từ hệ thống nông nghiệp, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm; Đánh giá, nghiên cứu phát triển các sản phẩm thực phẩm, kiểm soát an toàn, vệ sinh thực phẩm; Áp dụng kiến thức lý thuyết, thực tế, thực tập và quản lý trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm để hội nhập nhanh với môi trường công tác trong tương lai hoặc có thể được đào tạo cao hơn ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ; Áp dụng kiến thức về quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn.
Kỹ năng nghề nghiệp: Thực hành và điều chỉnh các các kĩ năng làm việc, có khả năng làm việc độc lập; Thực hành giải quyết các vấn đề phức tạp; Thực hành phản biện, phê phán và sử dụng các giải pháp thay thế trong điều kiện môi trường không xác định hoặc thay đổi..
Trình độ ngoại ngữ: Có khả năng sử dụng tiếng anh thành thạo với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tương đương bậc 3/6 của khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Kỹ năng sử dụng tiếng Anh chuyên ngành.
Kỹ năng mềm: Kỹ năng cá nhân, kỹ năng làm việc theo nhóm, quản lý, lãnh đạo, thuyết trình, giao tiếp…Tự tin trong môi trường làm việc quốc tế, kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp.
Kỹ năng tin học: Thành thạo kĩ năng đồ họa và ứng dụng tin học.
Phương thức tuyển sinh (thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển)
- Xét tuyển thẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh (Điều 8)
- Xét tuyển thẳng theo Đề án của Trường ĐHKHTN
- Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT (tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, D07)
- Thi đánh giá năng lực
- Chỉ sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển (A-Level, SAT, ACT)
- Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển
(xem chi tiết tại http://tuyensinh.hus.vnu.edu.vn/)
Vị trí việc làm và cơ hội phát triển sau khi tốt nghiệp
Công chức, viên chức tại các cơ quan quản lý về dinh dưỡng, thực phẩm và an toàn thực phẩm tại các Sở ban ngành liên quan; Cán bộ nghiên cứu, kiểm nghiệm và đánh giá về dinh dưỡng, công nghệ sản xuất, cán kỹ thuật về an toàn thực phẩm cho Viện nghiên, trung tâm, các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, chế xuất, tổ chức nghề nghiệp xã hội về thực phẩm trong và ngoài nước; tư vấn về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm;
Cán bộ giảng, nghiên cứu dạy về khoa học và công nghệ thực phẩm tại các trường học, viện nghiên cứu;
Cơ hội học tập nâng cao trình độ ở các đơn vị đào tạo có uy tín trên Thế giới.
Các hướng phát triển sâu trong ngành
Công nghệ chế biến thực phẩm
Kiểm định chất lượng và an toàn thực phẩm;
Thực phẩm và dinh dưỡng cộng đồng;
Thực phẩm chức năng;
Độc học thực phẩm;
Môi trường học tập*:
-Môi trường học tập hòa đồng, thân thiện, cởi mở, cung cấp cho sinh viên kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và có năng lực phân tích, tổng hợp, giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyên ngành đào tạo, nâng cao năng lực ngoại ngữ đáp ứng được nhu cầu tự học tập, nghiên cứu suốt đời, có cơ hội giao lưu, trao đổi với các cơ sở đào tạo và sinh viên quốc tế.
-Đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ cao (100% cán bộ trình độ sau đại học, trên 30% là Giáo sư, Phó Giáo sư, trên 80% có học vị Tiến sĩ)
-Sinh viên được phát huy tối đa năng lực cá nhân, kỹ năng giao tiếp, biểu đạt chính kiến…
-Cơ hội chuyển tiếp học Thạc sĩ theo quy định hiện hành.
+ Được tham gia các chuyến thực tế tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất về thực phẩm trong và ngoài nước; các khu bảo tồn thiên nhiên, nông nghiệp sinh thái,… Thực tập tại các bộ, sở, ban ngành, các viện khoa học và trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm,… nhằm nâng cao hiểu biết thực tế cho sinh viên;
+ Sinh viên có hội thực tập nghề tại các nhà máy, cơ quan trong và ngoài nước (vừa được tích lũy tín chỉ, trải nghiệm vừa có thu nhập thực tập nghề – ví dụ như thực tập tại nhà máy Mondelez Kinh Đô);
+ Tham gia thực tập quản lý kiểm tra đánh giá chất lượng thực phẩm tại các khách sạn;
+ Cơ hội tham gia các khóa học ngắn hạn, dài hạn hoặc trao đổi với các trường đại học khác trên thế giới. Các học phần học ở nước ngoài được quy đổi sang các học phần ở Việt Nam trong khung chương trình đào tạo theo quy định;
– Học bổng: Mỗi kì học Nhà trường đều trao học bổng cho các sv có thành tích học tập cao trong lớp, bên cạnh đó có rất nhiều học bổng từ các tổ chức bên ngoài như: Học bổng Dương Quảng Hàm, Đào Minh Quang, học bổng đồng học, học bổng Toshiba, học bổng Mistubishi, học bổng Honda, học bổng Polychung, học bổng Lawrensting… và rất nhiều học bổng đi du học ở các nước ngoài. Tổng số tiền học bổng tài trợ của các tổ chức bên ngoài cho sinh viên khoảng 3 tỷ đồng/1 năm nhằm khuyến khích tinh thần học tập cho sinh viên cũng như tạo điều kiện học tập tốt hơn cho sinh viên.
– Chính sách hỗ trợ sinh viên: Nhà trường có chính sách hỗ trợ học phí cho các sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, dân tộc thiểu số vùng cao và trợ cấp xã hội cho các sinh viên tàn tật từ 41% trở lên và có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa, sinh viên là dân tộc ít người thường trú vùng cao 3 năm trở lên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo vượt khó vào mỗi kì học mới…
– Học phí năm 2022: 1.450.000 đồng/tháng/sinh viên.
Thông tin hỗ trợ:
Nguyễn Mạnh Khải: 0982959968 (Trưởng khoa)
Trần Thiện Cường: 0935188666 (Phó trưởng khoa)
Nguyễn Thùy Linh: 0987945695 (Trợ lý công tác sinh viên)
Lê Thị Kim Dung: 0375488828 (Trợ lý đào tạo đại học)
Văn phòng Khoa: 024.38584995
Email: fes@hus.edu.vn